Thursday, 30/11/2023 - 01:54|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH THỨC TRƯỜNG THCS TÂN TRIỀU
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI TUYÊN TRUYỀN: Về việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho học sinh của trường THCS Tân Triều

1. Tại sao trẻ em và thanh thiếu niên nên được tiêm chủng ngừa COVID-19

Tại Hoa Kỳ có khoảng 28 triệu trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 11 tuổi và trong đại dịch đã có gần 2 triệu trường hợp mắc COVID-19 trong nhóm tuổi này. COVID-19 có thể làm cho trẻ em bị bệnh nặng và buộc chúng phải nhập viện. Trong một số tình huống, các biến chứng do lây nhiễm có thể dẫn đến tử vong.

Trẻ em có thể nhiễm bệnh COVID-19 như người lớn và có thể:

 • Bị mắc bệnh nặng do COVID-19.
 • Các biến chứng ngắn hạn và lâu dài do COVID-19.
 • Lây COVID-19 cho người khác, bao gồm tại nhà và trường học.

Tính đến giữa tháng 10 năm 2021, trong số trẻ em từ 5 đến 11 tuổi đã có hơn 8.300 ca nhập viện liên quan tới COVID-19 và gần 100 ca tử vong vì COVID-19. Trên thực tế, COVID-19 được xếp là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.

Trẻ em bị nhiễm COVID-19 cũng có thể bị các biến chứng nghiêm trọng như hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C), một bệnh trong đó các bộ phận cơ thể khác nhau bị viêm, bao gồm tim, phổi, thận, não, da, mắt hoặc các cơ quan tiêu hóa. Kể từ khi bắt đầu đại dịch, hơn 2.300 ca MIS-C đã được báo cáo ở trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Trẻ em với các bệnh nền có nhiều nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng do COVID-19 hơn so với trẻ em không có bệnh nền.

2. Tiêm vắc-xin COVID-19 có thể giúp bảo vệ trẻ em từ 5 tuổi trở lên khỏi bị nhiễm COVID-19.

- Tiêm chủng cho trẻ em có thể giúp bảo vệ các thành viên trong gia đình, bao gồm cả anh chị em không đủ điều kiện tiêm chủng và các thành viên trong gia đình có thể có nguy cơ cao mắc bệnh nặng nếu họ bị lây nhiễm.

- Tiêm chủng cũng có thể giúp trẻ không bị bệnh nặng ngay cả khi bị nhiễm COVID-19.

- Tiêm chủng cho trẻ em từ 5 tuổi trở lên giúp trẻ có thể tiếp tục đến trường và tham gia các hoạt động thể thao, vui chơi và nhiều hoạt động nhóm khác một cách an toàn.

Hãy giúp bảo vệ cả gia đình quý vị và làm chậm sự lây lan của COVID-19 trong cộng đồng bằng cách tiêm chủng cho bản thân và con quý vị từ 5 tuổi trở lên để chống lại COVID-19.

3.Vắc-xin COVID-19 an toàn cho cả trẻ em và thanh thiếu niên

Trước khi khuyến cáo tiêm chủng ngừa COVID-19 cho trẻ em, các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng với hàng nghìn trẻ em và không có mối lo ngại nghiêm trọng nào về an toàn được tìm thấy. FDA đã cấp phép khẩn cấp vắc-xin ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech để sử dụng cho trẻ em từ 5 - 15 tuổi và được chấp thuận hoàn toàn để sử dụng ở những người thuộc lứa tuổi 16 tuổi trở lên. Tìm hiểu thêm về quy trình phát triển, cấp phép và phê duyệt vắc-xin COVID-19.

Lợi ích tiềm năng và đã biết của tiêm chủng COVID-19 vượt trội nguy cơ tiềm tàng và đã biết. Tiêm chủng vắc-xin COVID-19 cho trẻ em từ 5 tuổi trở lên càng sớm càng tốt.

Vắc-xin COVID-19 đang được giám sát về mức độ an toàn với chương trình giám sát an toàn toàn diện và nghiêm ngặt nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. CDC giám sát mức độ an toàn của tất cả các loại vắc-xin COVID-19 sau khi vắc-xin được cấp phép hoặc phê duyệt sử dụng, bao gồm cả nguy cơ viêm cơ tim ở trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.

 • Con quý vị có thể được tiêm chủng cùng một lúc COVID-19 và các loại vắc-xin khác, kể cả vắc-xin cúm.
 • Rất hiếm khi xảy ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng sau khi tiêm vắc-xin COVID-19.
 • Các trường hợp viêm cơ tim (cơ tim bị viêm) và viêm màng ngoài tim (viêm lớp ngoài của tim) đã được báo cáo sau khi tiêm chủng vắc-xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech cho trẻ em từ 12-17 tuổi.  Những phản ứng này rất hiếm; trong một nghiên cứu, nguy cơ viêm cơ tim sau khi tiêm liều thứ hai của Pfizer-BioNTech vào tuần sau khi tiêm chủng là khoảng 54 trường hợp trên một triệu liều được tiêm cho nam giới từ 12-17 tuổi.
 • Nhìn chung, thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi có nguy cơ mắc bệnh viêm cơ tim cao hơn so với trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Trong các thử nghiệm lâm sàng, không có ca viêm cơ tim nào xảy ra ở trẻ em từ 5 đến 11 tuổi đã tiêm vắc-xin COVID-19.

4. Liều lượng và cách tiêm vắc-xin COVID-19 cho trẻ em và thanh thiếu niên

 • Không giống với nhiều loại thuốc, liều lượng vắc-xin COVID-19 không thay đổi theo cân nặng của bệnh nhân mà tính theo tuổi vào ngày tiêm chủng.
 • Thanh thiếu niên từ 12 tuổi trở lên được tiêm vắc-xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech cùng liều lượng như người lớn.
 • Trẻ em từ 5 đến 11 tuổi được tiêm liều lượng phù hợp với lứa tuổi vắc-xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech.
 • Vắc-xin ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi có các thành phần hoạt tính giống như vắc-xin được tiêm cho người lớn và thanh thiếu niên. Tuy nhiên, không thể sử dụng vắc-xin của Pfizer-BioNTech cho người lớn và thanh thiếu niên cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.
 • Con/em quý vị sẽ cần tiêm mũi thứ hai vắc-xin của Pfizer-BioNTech ba tuần sau khi tiêm mũi một.
 • Nếu trẻ từ 11 tuổi và bước sang 12 tuổi ở giữa liều đầu tiên và liều thứ hai, thì liều thứ hai phải là vắc-xin Pfizer-BioNTech cho người từ 12 tuổi trở lên. Tuy nhiên, nếu trẻ được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech cho trẻ từ 5 đến 11 cho liều thứ hai, thì trẻ không cần phải tiêm lại liều đó.

5.Chuẩn bị tiêm chủng cho trẻ em và thanh thiếu niên

Trải nghiệm tiêm chủng vắc-xin COVID-19 rất giống với các loại vắc-xin thông thường. Áp dụng lời khuyên hỗ trợ con quý vị trước, trong và sau khi tiêm chủng định kỳ khi trẻ được tiêm vắc-xin COVID-19.

 • Trước khi tiêm chủng, hãy nói chuyện với con quý vị về những điều sẽ xảy ra.
 • Quý vị không nên dùng thuốc giảm đau trước khi tiêm chủng để tránh các tác dụng phụ.
 • Nói với bác sĩ hoặc y tá về bất kỳ loại dị ứng nào mà con/em quý vị có thể có.
 • Để tránh bị ngất choáng và thương tích liên quan tới việc bị ngất choáng, con/em quý vị nên được để ngồi hoặc nằm xuống trong khi tiêm chủng và chờ 15 phút sau khi tiêm chủng.
 • Sau khi tiêm chủng COVID-19 cho con/em mình, quý vị sẽ được yêu cầu ở lại khoảng 15-30 phút để có thể quan sát phòng trường hợp chúng bị dị ứng nghiêm trọng và cần được điều trị ngay.

6. Sau khi tiêm chủng COVID-19 cho con/em quý vị

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Con quý vị có thể gặp một số tác dụng phụ, đó là những dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể trẻ đang tạo sự bảo vệ.

Trên cánh tay nơi trẻ được tiêm

 • Đau
 • Mẩn đỏ
 • Sưng tấy

Trên khắp phần cơ thể còn lại:

 • Mệt mỏi
 • Đau đầu
 • Đau cơ
 • Ớn lạnh
 • Sốt
 • Buồn nôn

Những tác dụng phụ này có thể ảnh hưởng khả năng của con/em quý vị thực hiện các hoạt động hàng ngày, nhưng chúng sẽ biến mất sau vài ngày. Một số người không bị tác dụng phụ và các phản ứng dị ứng nghiêm trọng là hiếm xảy ra. Nếu con quý vị bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng sau khi tiêm vắc-xin COVID-19, các nhà cung cấp vắc-xin có thể nhanh chóng cung cấp dịch vụ chăm sóc và gọi cho dịch vụ y tế cấp cứu, nếu cần.

*Một số hình ảnh tiêm phòng COVID-19 cho học sinh sáng nay (27/11/2021) tại trường THCS Tân Triều:


Tác giả: TRƯỜNG THCS TÂN TRIỀU
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 10
Tháng 11 : 466
Năm 2023 : 26.539